แนวทางการป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำในฤดูร้อน
ด้วย กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า ขณะนี้ประเทศไทยใกล้เข้าสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หากประชาชนดูแลรักษาสุขภาพอนามัยไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด อหิวาตกโรค ไข้ไทฟอยด์ เป็นต้น
กระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการป้องกันโรคติดต่อทางอาหาร และน้ำ ดังนี้
1. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่รับประทานอาหารดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ และเลือกซื้อวัตถุดิบที่สด สะอาด และมีคุณภาพ
2. อุ่นร้อนอาหารที่เก็บไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ทุกครั้งก่อนรับประทาน และใช้ช้อนกลางตักอาหาร
3. เลือกบริโภคอาหาร น้ำดื่มและน้ำแข็งที่สะอาด มีเครื่องหมาย อย. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ หรือสัมผัสสิ่งสกปรก
4. การล้างผักและผลไม้ ใช้วิธีแช่ผัก และผลไม้ในน้ำสะอาด 15 นาที และเปิดน้ำไหล โดยใช้มือถูไปมาบนใบหรือผิวของผัก ผลไม้นานประมาณ 2 นาที
ข่าว ณ. วันที่ 3 พ.ค. 2565 เวลา 10.22 น. โดย องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโพ
ผู้เข้าชม 213 ท่าน |